0968.461.186

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp – Không gian bếp là nơi có khả năng xảy ra nhiều “sự cố” nhất trong nhà. Từ việc thực phẩm nấu chưa được chín, những dụng cụ sắc nhọn, xoong nồi đang nóng cho tới mặt sàn nhà ướt …đều có thể tiềm ẩn những tác nhân dẫn đến những tai nạn khó lường cho mọi người trong gia đình. Bởi khả năng bị thương hoặc nhiễm khuẩn trong bếp khá cao. Để phòng ngừa và tránh những tai nạn không đáng có cho bếp thì bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây về nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp.

huong dan su dung bep an toan, nhung nguyen tac dam bao an toan cho bep

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp

1. Không nên quên rửa tay

Các chị em nội trợ luôn ghi nhớ một nguyên tắc khá quan trọng đó là rửa tay thật kỹ trước cầm nắm vào thức ăn hoặc sau khi đã chạm tay vào những thực phẩm tươi sống như các loại thịt, trứng hoặc đồ hải sản. Nhằm đảm bảo vệ sinh và rửa tay sạch sẽ thì bạn nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa tay và cọ xát hai mu bàn tay, các kẽ ngón tay, lòng bàn tay trong khoảng 20 giây. Bên cạnh đó, bạn chớ quên lau tay khô. Thực hiện thao tác này bạn sẽ phòng tránh được hiện tượng thức ăn còn dính trên tay và truyền vi khuẩn sang những đồ vật khác qua đôi bàn tay.

Khi rửa sạch hoa quả và rau xanh, bạn nên cắt đi những phần bị hỏng hoặc bị thối vì đây là nơi vi khuẩn thường tồn tại và phát triển rất nhanh.

2. Luôn giữ cho bề mặt bếp sạch sẽ

nguyen tac dam bao an toan cho bep, nhung cach giu an toan nha bep

Giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp là một trong những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt bếp và quầy bếp và thay các khăn lau bếp sẽ đẩy lùi việc sinh sôi của vi khuẩn. Bạn không nên dùng miếng bọt biển thể lau chùi vì vật dụng này chứa đựng nhiều vi khuẩn cư trú và không vệ sinh. Nếu có vết bẩn bị tràn lên sàn bếp, bạn nên lau dọn ngay bởi chúng dễ gây trượt ngã cho các thành viên trong gia đình vô tình giẫm lên hoặc vô tình đi ngang qua.

Chị em nội trợ nên để nhưng món ăn đã được chế biến chín vào bát, đĩa hoặc đặt lên thớt sạch. Khi đã hoàn thành việc nấu bếp, bạn cần vệ sinh và lau chùi kỹ càng cho các dụng cụ bếp đã sử dụng và quầy bếp.

quy tac dam bao an toan cho bep, dieu kien dam bao an toan cho bep

Nên để dụng cụ bếp xa tầm với của trẻ em

3. Nên cẩn thận ở xung quanh khu vực bếp lò

Trước lúc mở bếp gas, bạn cần quan sát và phòng tránh mọi mối nguy hiểm tiềm ẩn có nguy cơ xảy ra. Trang phục khi vào bếp nên gọn gàng: tóc buộc gọn gàng, xắn tay áo cao và mặc những bộ quần áo gọn gàng thuận tiện cho việc nấu bếp.

Nên xoay hướng tay cầm của xoong, chào vào phía bên trong tường bếp để bạn không bị vướng xoong, chảo đang còn nóng trong lúc chế biến món ăn.

Giữ dây điện xa chỗ bồn rửa bởi khu vực đó có thể dẫn đến nguy cơ chập cháy và nhiễm điện do dính nước.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên các loại dây điện và nhờ thợ tới xử lý và sửa chữa ngay khi nhận ra sự hỏng hóc hoặc những hiện tượng bất thường trong bếp.

4. Nên phòng tránh những tai nạn

Nhằm phòng ngừa những nguy cơ xảy ra những tai nạn liên quan đến vấn đề cắt gọt, bạn không nên để những vật sắc nhọn như dao, kéo vào chậu rửa bát đang để đầy nước. Trong tình huống trong bếp bị cháy, không sử dụng nước để dập lửa bởi điều này vô hình chung sẽ làm cho ngọn lửa cháy lớn hơn. Do đó, bạn nên sử dụn bột nở, bột mỳ để dập lửa.

Trước lúc ra khỏi bếp, bạn nên cẩn thận kiểm tra lại bếp một cách tổng quát để chắc chắn rằng bạn đã tắt bếp gas và đóng van an toàn của bình gas nhằm đẩy lùi khả năng khí gas bị rò rỉ ra ngoài.

Những dụng cụ bếp nguyên hiểm nên để xa tầm với của trẻ nhỏ. Và cách an toàn nhất là bạn nên cất chúng vào tủ đựng đồ ở trên cao, những nơi mà con trẻ không thể chạm tới và tránh cho những dụng cụ này vào những vật đựng nhiều màu sắc lòe loẹt, có sức kích thích sự tò mò của trẻ em.

5. Một số biện pháp phòng ngừa khác

Bạn nên thận trọng và chú ý khi chọn lựa những dụng cụ nấu bếp như xoong, nồi, chảo để chúng không gây ra những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn và mọi thành viên trong gia đình.

Viết ra những số điện thoại khẩn cấp mà bạn có thể phải sử dụng đến trong tình huống cần tới sự trợ giúp hoặc cấp cứu bao gồm số điện thoại của cứu hỏa, bệnh viện, cơ quan công an…

Bình luận

comments

Thiết bị nhà bếp Fagor

Đăng ký nhận Email

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp – Không gian bếp là nơi có khả năng xảy ra nhiều “sự cố” nhất trong nhà. Từ việc thực phẩm nấu chưa được chín, những dụng cụ sắc nhọn, xoong nồi đang nóng cho tới mặt sàn nhà ướt …đều có thể tiềm ẩn những tác nhân dẫn đến những tai nạn khó lường cho mọi người trong gia đình. Bởi khả năng bị thương hoặc nhiễm khuẩn trong bếp khá cao. Để phòng ngừa và tránh những tai nạn không đáng có cho bếp thì bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây về nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp.

huong dan su dung bep an toan, nhung nguyen tac dam bao an toan cho bep

Những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp

1. Không nên quên rửa tay

Các chị em nội trợ luôn ghi nhớ một nguyên tắc khá quan trọng đó là rửa tay thật kỹ trước cầm nắm vào thức ăn hoặc sau khi đã chạm tay vào những thực phẩm tươi sống như các loại thịt, trứng hoặc đồ hải sản. Nhằm đảm bảo vệ sinh và rửa tay sạch sẽ thì bạn nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa tay và cọ xát hai mu bàn tay, các kẽ ngón tay, lòng bàn tay trong khoảng 20 giây. Bên cạnh đó, bạn chớ quên lau tay khô. Thực hiện thao tác này bạn sẽ phòng tránh được hiện tượng thức ăn còn dính trên tay và truyền vi khuẩn sang những đồ vật khác qua đôi bàn tay.

Khi rửa sạch hoa quả và rau xanh, bạn nên cắt đi những phần bị hỏng hoặc bị thối vì đây là nơi vi khuẩn thường tồn tại và phát triển rất nhanh.

2. Luôn giữ cho bề mặt bếp sạch sẽ

nguyen tac dam bao an toan cho bep, nhung cach giu an toan nha bep

Giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp là một trong những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bếp

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt bếp và quầy bếp và thay các khăn lau bếp sẽ đẩy lùi việc sinh sôi của vi khuẩn. Bạn không nên dùng miếng bọt biển thể lau chùi vì vật dụng này chứa đựng nhiều vi khuẩn cư trú và không vệ sinh. Nếu có vết bẩn bị tràn lên sàn bếp, bạn nên lau dọn ngay bởi chúng dễ gây trượt ngã cho các thành viên trong gia đình vô tình giẫm lên hoặc vô tình đi ngang qua.

Chị em nội trợ nên để nhưng món ăn đã được chế biến chín vào bát, đĩa hoặc đặt lên thớt sạch. Khi đã hoàn thành việc nấu bếp, bạn cần vệ sinh và lau chùi kỹ càng cho các dụng cụ bếp đã sử dụng và quầy bếp.

quy tac dam bao an toan cho bep, dieu kien dam bao an toan cho bep

Nên để dụng cụ bếp xa tầm với của trẻ em

3. Nên cẩn thận ở xung quanh khu vực bếp lò

Trước lúc mở bếp gas, bạn cần quan sát và phòng tránh mọi mối nguy hiểm tiềm ẩn có nguy cơ xảy ra. Trang phục khi vào bếp nên gọn gàng: tóc buộc gọn gàng, xắn tay áo cao và mặc những bộ quần áo gọn gàng thuận tiện cho việc nấu bếp.

Nên xoay hướng tay cầm của xoong, chào vào phía bên trong tường bếp để bạn không bị vướng xoong, chảo đang còn nóng trong lúc chế biến món ăn.

Giữ dây điện xa chỗ bồn rửa bởi khu vực đó có thể dẫn đến nguy cơ chập cháy và nhiễm điện do dính nước.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên các loại dây điện và nhờ thợ tới xử lý và sửa chữa ngay khi nhận ra sự hỏng hóc hoặc những hiện tượng bất thường trong bếp.

4. Nên phòng tránh những tai nạn

Nhằm phòng ngừa những nguy cơ xảy ra những tai nạn liên quan đến vấn đề cắt gọt, bạn không nên để những vật sắc nhọn như dao, kéo vào chậu rửa bát đang để đầy nước. Trong tình huống trong bếp bị cháy, không sử dụng nước để dập lửa bởi điều này vô hình chung sẽ làm cho ngọn lửa cháy lớn hơn. Do đó, bạn nên sử dụn bột nở, bột mỳ để dập lửa.

Trước lúc ra khỏi bếp, bạn nên cẩn thận kiểm tra lại bếp một cách tổng quát để chắc chắn rằng bạn đã tắt bếp gas và đóng van an toàn của bình gas nhằm đẩy lùi khả năng khí gas bị rò rỉ ra ngoài.

Những dụng cụ bếp nguyên hiểm nên để xa tầm với của trẻ nhỏ. Và cách an toàn nhất là bạn nên cất chúng vào tủ đựng đồ ở trên cao, những nơi mà con trẻ không thể chạm tới và tránh cho những dụng cụ này vào những vật đựng nhiều màu sắc lòe loẹt, có sức kích thích sự tò mò của trẻ em.

5. Một số biện pháp phòng ngừa khác

Bạn nên thận trọng và chú ý khi chọn lựa những dụng cụ nấu bếp như xoong, nồi, chảo để chúng không gây ra những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn và mọi thành viên trong gia đình.

Viết ra những số điện thoại khẩn cấp mà bạn có thể phải sử dụng đến trong tình huống cần tới sự trợ giúp hoặc cấp cứu bao gồm số điện thoại của cứu hỏa, bệnh viện, cơ quan công an…

Bình luận

comments

Tag :

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh và các phụ kiện tủ lạnh Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh và các phụ kiện tủ lạnh
10/10 95 bài đánh giá

Sản phẩm bán chạy